Bảo mật wifi Leave a comment

Bảo mật wifi

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ hiện nay, mạng không dây trở lên phổ biến hơn bao giờ hết. Hệ thống mạng không dây Wifi giúp người dùng truy cập trên cùng một lúc nhiều thiết bị trong một phạm vi nhất định. Tuy nhiên có một lỗ hổng khá lớn khi sử dụng mạng không dây, đó chính là wifi dễ dàng bị tấn công từ người lạ. Lỗ hổng về bảo mật cho phép hacker có thể dễ dàng cài đặt phần mềm độc hại vào máy tính của người dùng. Không chỉ vậy, hacker cũng có thể dễ dàng đánh cắp dữ liệu được gửi qua môi trường internet. Đặt ra một yêu cầu bảo mật về Wifi tốt hơn, nâng cao mức độ an toàn của thiết bị, đem đến sự yên tâm cho người sử dụng.

Bảo mật Wifi là gì?

Bảo mật Wifi là cách sử dụng các thuật toán bảo mật trong menu các chuẩn mã hóa của bộ định tuyến để ngăn chặn người lạ xâm nhập và tấn công vào hệ thống mạng không dây, bảo vệ cho thiết bị không bị tấn công hoặc chia sẻ dễ dàng.

Các chuẩn bảo mật Wifi

Các thuật toán bảo vệ wifi đã có từ cuối những năm 1990, nhưng cùng với sự phát triển ngày càng mạnh của công nghệ mà các thuật toán này cũng được nâng cấp dần lên để bảo vệ Wifi an toàn hơn. Khi các thuật toán cũ xuất hiện những yếu kém và lỗ hổng thì các thuật toán bảo mật mới được ra đời để thay thế và làm nhiệm vụ bảo mật Wifi hữu hiệu nhất. Tính từ năm 1999 đến nay thì có 3 thuật toán bảo mật Wifi lần lượt được ra đời

 Wired Equivalent Privacy (WEP)

Wired Equivalent Privacy (WEP) được biết đến là thuật toán bảo mật WiFi đầu tiên và được dùng nhiều nhất trên thế giới. WEP được phê chuẩn là phương thức bảo mật tiêu chuẩn đầu tiên dành cho WiFi với mã hóa 64 bit. Sau đó được nâng cấp chuẩn 128 bit và mã hóa WEP 265 bit. Nhưng qua thời gian các lỗ hổng xuất hiện và WEP không còn đảm bảo chức năng bảo mật của nó nữa, nó dễ dàng bị bẻ khóa chỉ trong vài phút. Đến năm 2004 WEP chính thức bị “khai tử”.

WiFi Protected Access (WPA)

WiFi Protected Access là thuật toán được đưa ra để thay thế cho WEP trước những lỗ hổng không thể khắc phục của chuẩn cũ. WPA được áp dụng chính thức vào năm 2003, Phiên bản phổ biến nhất của WPA là WPA-PSK (Pre-Shared Key). Các kí tự được sử dụng bởi WPA là loại 256 bit. Đem đến hiệu quả bảo mật cao hơn hẳn WEP trước đây. Tuy nhiên chỉ trong một thời gian ngắn các hacker đã nhanh chóng tấn công và bẻ khóa thành công bảo mật của WPA. Và thuật toán này cũng bị thay thế nhanh chóng bởi WPA2.

WiFi Protected Access II (WPA2)

WPA2 chính thức thay thế cho WPA vào năm 2006. Với những cải tiến đáng chú ý nhất của WPA2  là sự có mặt bắt buộc của AES và CCMP để thay thế cho TKIP. Hiện tại, đây là thuật toán bảo mật Wifi an toàn nhất vì lỗ hổng bảo mật chính của hệ thống WPA2 không thực sự lộ rõ.  Người dùng mạng có thể yên tâm hơn với chuẩn mới nhất này.

Giải pháp bảo mật Wifi an toàn

Sophos là hãng bảo mật uy tín hàng đầu tại Anh Quốc đem đến cho người dùng những giải pháp bảo mật tốt nhất, đem lại sự yên tâm cho khách hàng sử dụng.

Sophos cung cấp cho khách hàng những phần mềm bảo mật mạng thiết bị Wifi với tính năng bảo mật cao nhất hiện nay WPA2, Sản phẩm của Sophos sẽ giúp người dùng cài đặt bảo mật cho modem wifi, để chặn những xâm nhập và tấn công từ người lạ. Khách hàng hoàn toàn yên tâm sử dụng  mà không phải lo lắng nhiều về thông tin hay dữ liệu của mình. Mọi dữ liệu của người dùng được bảo mật an toàn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *