Người dùng Việt mất 17,3 nghìn tỷ đồng vì virus máy tính trong năm 2023

Theo thống kê của Bkav, người dùng Việt Nam đã mất 17,3 nghìn tỷ đồng vì virus máy tính trong năm 2023. Đây là mức giảm so với năm 2022 (21 nghìn tỷ đồng), nhưng vẫn thể hiện mức độ nghiêm trọng của tình trạng vi phạm an ninh mạng tại Việt Nam.

Liên Hệ Báo Giá Firewall

Trong năm 2023, virus máy tính chủ yếu tấn công vào các ứng dụng ngân hàng và mạng xã hội. Cụ thể, có 745.000 máy tính nhiễm virus đánh cắp tài khoản, tập trung vào các ứng dụng như ngân hàng, Facebook, Zalo,… Tin tặc cũng phát triển mã độc tấn công tài khoản Facebook Business, sau đó dùng phương thức thanh toán và số dư có sẵn để chạy chiến dịch quảng cáo để trục lợi bất chính.

Ngoài ra, virus mã hóa dữ liệu cũng là vấn đề nhức nhối trong năm 2023. Việt Nam có 19.000 máy chủ bị xâm phạm bởi loại mã độc này, tăng 35% so với năm ngoái. Các chuyên gia đánh giá hệ thống máy chủ là mục tiêu ưa thích của virus mã hóa dữ liệu do là nơi chứa nhiều thông tin quan trọng, giá trị cao.

Ngoài virus, tài khoản ngân hàng rác cũng là nguyên nhân của tình trạng vi phạm an ninh mạng. Kẻ xấu thường yêu cầu nạn nhân chuyển tiền qua tài khoản rác để cơ quan chức năng gặp khó khăn trong việc truy vết.

Tình trạng vi phạm an ninh mạng được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp trong năm 2024 cùng với sự bùng nổ của AI. Kẻ xấu có thể triển khai nhiều kịch bản lừa đảo mới, kết hợp giữa deepfake và mô hình GPT. Các chuyên gia đánh giá việc tăng cường an ninh AI là xu hướng tất yếu, đồng thời người dùng mạng cần nâng cao kiến thức, phòng tránh rủi ro tiềm ẩn.

virus

Để bảo vệ bản thân khỏi các loại virus máy tính, người dùng cần nâng cao ý thức bảo mật, thực hiện các biện pháp sau:

  • Cài đặt và cập nhật phần mềm chống virus, chống malware thường xuyên.
  • Không cài đặt phần mềm từ các nguồn không đáng tin cậy.
  • Sử dụng mật khẩu mạnh, duy nhất cho mỗi tài khoản.
  • Sao lưu dữ liệu thường xuyên.

Người dùng cũng nên cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo, không cung cấp thông tin cá nhân hoặc tài khoản ngân hàng cho người lạ.

Tổng hợp từ VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *